วิธีเลือกผู้รับเหมา ดีๆ ปลูกสร้างบ้าน รีโนเวทบ้าน

วิธีเลือกผู้รับเหมา

ผู้รับเหมาก่อสร้าง คือ บุคคลที่รับจ้างก่อสร้างอาคาร หรือสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ โดยวิธีเหมา และสำหรับคำว่าเหมาหากพูดให้เข้าใจง่าย ๆ คือ การคิดเป็นจำนวนรวม เช่น การรับเหมาก่อสร้างที่รวมทั้งค่าแรง ค่าวัสดุก่อสร้าง ไว้ในงบประมาณเดียวกัน ซึ่งสะดวกสบายต่อผู้ว่าจ้าง คุ้มค่า และไม่ต้องกังวลว่าจะเสียเปรียบเหมือนกับจ้างรายวัน

 

สารบัญ

 

 

ประเภทของผู้รับเหมาก่อสร้าง

สำหรับผู้รับเหมาก่อสร้าง สามารถแบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลัก ๆ ดังนี้

1. ผู้รับเหมาที่ดำเนินการในรูปแบบบริษัทรับสร้างบ้าน มีบทบาทหน้าที่หลักในการรับสร้างบ้านอย่างชัดเจน

2. ผู้รับเหมาที่ดำเนินการในรูปแบบนิติบุคคล มุ่งเน้นการให้บริการสร้างบ้านแบบครบวงจร เช่น มีแบบบ้านมาตรฐานให้เลือก ทำการออกแบบบ้านใหม่ให้ด้วย ที่สำคัญผู้รับเหมากลุ่มนี้ จะเพียบพร้อมไปด้วย วิศวกร สถาปนิก ฝ่ายบริการลูกค้าทั้งก่อนและหลังการขาย หรือเรียกฉายภาพให้ชัดเจนในรูปแบบ บริษัทรับสร้างบ้านนั่นเอง

3. ผู้รับเหมาที่ดำเนินการโดยตัวบุคคล กลุ่มนี้จะพบบ่อยในงานสร้างบ้านทั้งหลัง ต่อเติม ซึ่งช่างกลุ่มนี้ ส่วนใหญ่มีประสบการณ์สูงและมีชื่อเสียงที่ดี

ผู้รับเหมาก่อสร้าง ถือเป็นฟันเฟืองที่สำคัญในการปลูกสร้างบ้านเช่นกัน เพราะนอกจากความชำนาญ ยังต้องอาศัยประสบการณ์ และความเข้าใจในรูปแบบบ้านที่จะปลูกตามที่ผู้อยู่อาศัยต้องการ

ดังนั้น ในบทความนี้จะ รวมเทคนิค วิธีเลือกผู้รับเหมา หลักเกณฑ์ในการคัดเลือก การจ่ายเงินงวด เปรียบเทียบวิธีเลือกผู้รับเหมา รายย่อย หาจากไหน ไม่ต้องถามpantip มาอ่านที่นี่ครบจบในที่เดียว

 

บริการเสริม บริษัทรับเหมาก่อสร้าง TAMPBUILDER

บริษัทรับเหมาก่อสร้างของเราทำแบบครบวงจร ONE STOP SERVICE

  1. บริการรับสร้างบ้านหรู (สนใจ กด >> รับสร้างบ้านหรู luxury โมเดิร์น)
  2. บริการรับออกแบบบ้าน เขียนแบบบ้านยื่นขออนุญาต (สนใจ กด >> รับออกแบบบ้าน รับเขียนแบบบ้าน)
  3. บริการหาผู้รับเหมา หาช่างรับเหมา (สนใจ กด >> หาผู้รับเหมา หาช่างรับเหมา)
  4. บริการรับทำBOQ รับถอดแบบและประมาณราคา (สนใจ กด >> รับทำBOQ รับถอดแบบและประมาณราคา)

 

 

วิธีเลือกผู้รับเหมา ของดีราคาถูกมีอยู่จริง

ด้วยการประกอบอาชีพ ผู้รับเหมาสร้างบ้าน นั้น ไม่ได้มีใบรับรองหรือใบอนุญาตใดๆ เป็นเครื่องหมายการันตีในความสามารถ ความรับผิดชอบ และที่สำคัญคือความซื่อสัตย์ นอกเสียจากจะเป็นบริษัทรับเหมาก่อสร้างที่จดทะเบียนนิติบุคคลและได้รับใบอนุญาตจากสภาวิศวกร

บางครั้งการคัดเลือกผู้เหมารายย่อยสำหรับสร้างบ้านที่นับว่าเป็นโปรเจ็คขนาดเล็ก หรือบางทีเจ้าของบ้านก็มีแบบบ้านที่ได้รับการรับรองโดยสถาปนิกที่มีใบอนุญาตแล้วนั้น เจ้าของบ้านอาจจะใช้วิจารณญาณของตัวเองในการคัดกรองคัดเลือกผู้รับเหมาสร้างบ้าน แต่ก่อนจะเลือกผู้รับเหมาลองมาพิจารณาเป็นข้อๆ ป้องกันปัญหาไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ

1. ฟังคำแนะนำจากคนใกล้ตัวที่ไว้ใจได้

ในยุคปัจจุบันนี้ การจะตัดสินใจซื้ออะไร ส่วนมากมักจะมาจากการเข้าไปดูรีวิว หรือจากสินค้าที่มีผู้ให้ความนิยมเยอะ ๆ แต่ไม่ใช่วิธีที่จะนำมาใช้สำหรับการเลือกผู้รับเหมา เพราะการเลือกผู้รับเหมานั้นไม่ได้ทำง่าย ๆ เหมือนการรีวิวสินค้า ต้องอาศัยผลงานที่ปรากฏให้เห็นเด่นชัด น่าเชื่อถือ ว่ามีฝีมือในการสร้างบ้านจริง ๆ ด้วยการสอบถามจากคนที่รู้จักไว้ใจได้ เพราะผลงานที่ดีจะสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า จนกล้าที่จะบอกต่อให้คนอื่น ๆ เข้ามาจ้างงานเหมือนตัวเอง บอกเลยไม่ใช่เรื่องที่จะทำกันได้ง่าย ๆ

2. มีที่ตั้งเป็นหลักแหล่งแน่นอน

แน่นอนว่าจะให้ใครมาสร้างบ้านให้เรานั้น เขาต้องมีที่อยู่ที่แน่นอนหรือมีสำนักงานที่ตั้งที่ชัดเจน ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งข้อพิจารณาสำคัญ การจัดตั้งสำนักงานรับเหมาก่อสร้างอาจจะทำให้เรารู้สึกเชื่อมั่นเชื่อถือได้มากกว่าผู้รับเหมารายย่อยที่ไม่มีอยู่ชัดเจน แต่ก็ต้องพิจารณาในตัวที่ตั้งสำนักงานด้วยว่าสภาวะแวดล้อมนั้นมีความมั่นคงในแง่ธุรกิจมากแค่ไหน หรือเป็นสำนักงานรับเหมาก่อสร้างที่จดทะเบียนพานิชย์ถูกต้องตามกฎหมายเป็นบริษัทจำกัด หรือเป็นห้างหุ้นส่วนจำกัด หรือไม่

กด >>บริษัทรับสร้างบ้าน

3. ผลงานดีมีจริงโชว์ได้

หากไม่มีคนรู้จักแนะนำให้ ผู้รับเหมาที่ซื่อสัตย์งานดีต้องรีวิวผลงานตัวเองได้ ซึ่งไม่มีเวทีหรือช่องทางไหนจะบอกเล่าได้ดีเท่ากับสถานที่จริง ฉะนั้น อย่าลืมให้ผู้รับเหมาพาไปดูไปเยี่ยมไปชมผลงานที่ผ่านมาด้วย รวมทั้งให้ลูกค้าเก่าช่วยคอมเม้นต์ยืนยันถึงคุณภาพงานก่อสร้าง (ที่ไม่ใช่การอวยจนเกินจริง) จะเป็นการดียิ่งขึ้น

4. อย่าวัดใจเลือกใครก็ได้ให้ราคาถูก

ของดีราคาถูกใช่ว่าจะมีให้เห็นกันทั่วไป เพราะราคาวัสดุก่อสร้าง ราคาค่าแรงช่าง ทุกอย่างล้วนแต่มีมาตรฐานราคากลางเป็นตัวชี้วัด บ้านแต่ละหลังแต่ละขนาดจึงมีราคาลดหลั่นกันไป ซึ่งขั้นตอนการเสนอราคาของผู้รับเหมานั้นอยู่ในลำดับต่อจากแบบก่อสร้างที่ผ่านการรับรองจากสถาปนิกและวิศวกร (ที่มีใบอนุญาต) ได้รับการอนุมัติก่อสร้างจากสำนักเขต หลังจากนั้นเจ้าของบ้านต้องคัดเลือกผู้รับเหมาที่ยื่นราคาก่อสร้างที่สมเหตุสมผลที่สุด แพงไปก็ค้ากำไรเกินควรแต่ถูกไปก็มีนัยยะ

กด >> หาผู้รับเหมา หาช่างรับเหมา

5. ไม่ทำตัวเองให้ดูน่าเบื่อ

บางครั้งผู้รับเหมาก่อสร้างทิ้งงาน หรือยกเลิกสัญญาก่อนที่งานจะสำเร็จ ส่วนหนึ่ง เป็นเพราะตัวเจ้าของบ้านเองที่มักทำตัวน่าเบื่อ จุ้นจ้าน เล่นบทเป็นสถาปนิก เปลี่ยนแบบบ้าน เปลี่ยนวัสดุก่อสร้างเองตามอำเภอใจ ชวนให้น่าเบื่อยิ่งนัก จริงอยู่ว่าบ้านของเรา ก็ต้องการสร้างให้ถูกใจตัวเองมากที่สุด แต่การจะทำให้บ้านเสร็จสมบูรณ์ เจ้าของบ้านก็ควรที่จะเตรียมพร้อมไว้ก่อนด้วยวิธี ดังนี้

ทำความเข้าใจในแบบบ้านของตัวเองก่อนตั้งแต่เริ่มทำแบบ

หากมีส่วนไหนที่ไม่ถูกใจ ก็ควรแก้แต่เนิ่น ๆ เพื่อป้องกันปัญหาเรื่องการปรับแบบระหว่างการก่อสร้าง เพราะบางครั้ง อาจทำให้เกิดความเข้าใจไม่ตรงกัน เมื่อสร้างไปแล้วก็ต้องมานั่งปรับแต่งกันภายหลังไม่จบสิ้นเสียที

กำหนดสเปกวัสดุก่อสร้างตกลงกันให้ชัดเจนเสียก่อน

ว่าส่วนไหนที่เจ้าของบ้านจะจัดหามาเอง หรือส่วนไหนที่ให้ผู้รับเหมาก่อสร้างจัดหามาให้ เพราะหากไม่ตกลงกันไว้ก่อน เวลาที่เลือกวัสดุเจ้าของบ้านก็ย่อมต้องการวัสดุดีมีคุณภาพ สวยงามถูกใจ และป้องกันปัญหาคาใจว่ามีการหมดเม็ดเรื่องราคา ลดสเปกวัสดุก่อสร้างให้ถูกลงกว่าที่คุยกัน รวมทั้งไม่อยากให้งบก่อสร้างบานปลาย

อย่าพยายามทำตัวเป็นสถาปนิกเอง

ด้วยการปรับแบบบ้านผิดเพี้ยนไปจากแบบที่ทางสถาปนิกมืออาชีพออกแบบให้ เพราะบางครั้ง อาจจะทำให้ผิดข้อกฎหมาย จนนำมาซึ่งปัญหาชวนปวดหัวกับผู้รับเหมา และยังอาจถูกฟ้องร้องดำเนินคดีได้ทั้งกับตัวเจ้าของบ้าน และผู้รับเหมาด้วยเช่นกัน

อย่าลืมเป็นนายจ้างที่ดีด้วยการจ่ายเงินค่าจ้างให้ตรงงวด

เพราะผู้รับเหมาเมื่อได้รับเงินค่าจ้างไปแล้ว จะได้นำไปหมุนเวียนต่อ ไม่ว่าจะเป็นการจ่ายค่าแรงให้กับลูกน้อง หรือจ่ายค่าวัสดุก่อสร้าง จำเอาไว้ว่าเงินดี งานเดิน ซื้อความสบายใจทั้งสองฝ่าย และห้ามให้ผู้รับเหมาเบิกเงินล่วงหน้า โดยไม่มีเหตุอันควรเด็ดขาด เพราะไม่อย่างนั้นงานนี้คุณจะเจอการหนีงานอย่างแน่นอน

6. แบ่งจ่ายเงินค่าจ้างเป็นงวด ๆ

เป็นส่วนที่สำคัญที่สุด เพราะต่อให้สนิทเชื่อใจกันมากแค่ไหน ก็ไม่ควรจ่ายเงินค่าก่อสร้างไปก่อนเป็นก้อนเดียว หรือจ่ายหนัก ๆ เพราะอนาคตเป็นสิ่งไม่แน่นอนว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง แต่ควรแบ่งจ่ายออกเป็นงวด ๆ ตามข้อสัญญาที่ทำไว้ร่วมกันจะดีกว่า โดยปกติแล้วการแบ่งงวดจ่ายตามผลงาน จะได้มีรายละเอียด ตามนี้

งวดที่ 1 : จ่ายก่อน 5-10% ของมูลค่างานทั้งหมด หลังจากเซ็นต์สัญญากับผู้รับเหมาไปแล้ว

งวดที่ 2 : จ่ายเมื่องานตอกเข็ม หรือขนย้ายพวกเครื่องมือก่อสร้างเข้าพื้นที่

งวดที่ 3 : จ่ายเมื่องานตอหม้อ คานคอดิน เสาชั้นล่าง พื้นชั้นล่าง (หล่อในที่) เรียบร้อยแล้ว

งวดที่ 4 : จ่ายเมื่อได้งานคาน เสา พื้นชั้น 2 (หล่อในที่) เสาชั้นล่างเรียบร้อย

งวดที่ 5 : จ่ายเมื่อทำงานมุงหลังคา งานก่อสร้างอิฐทั้งหมดเสร็จเรียบร้อย

งวดที่ 6 : จ่ายเมื่อทำติดตั้งพวกวงกบ, ประตู-หน้าต่าง, ระบบไฟ, งานสุขาภิบาล และงาน

ท่อร้อยสายเสร็จ

งวดที่ 7 : จ่ายเมื่อทำงานฉาบปูนทั้งภายใน ภายนอก งานฝ้าเพดานภายนอกเสร็จ

งวดที่ 8 : จ่ายเมื่องานฝ้าเพดานภายใน งานปูพื้น งานติดตั้งประตู-หน้าต่างทั้งหลัง และ

งานทาสีรองพื้นสำเร็จ

งวดที่ 9 : จ่ายเมื่อทำงานเกี่ยวกับสุขาภิบาลภายนอก งานติดตั้งพวกอุปกรณ์ไฟฟ้า

สุขภัณฑ์ และงานทีสีจริงสำเร็จ

งวดที่ 10 (สุดท้าย) : จะจ่ายก็ต่อเมื่อผู้รับเหมาเคลียร์พื้นที่ ทำความสะอาด ขนขยะที่เกิด

จากการก่อสร้าง และตรวจเช็คระบบต่าง ๆ เรียบร้อยแล้ว

 

ข้อคิดแนวทาง การเลือกผู้รับเหมา

อย่างไรก็ตามหาก การเลือกผู้รับเหมา ก่อสร้างด้วยตัวเองเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก แนะนำว่าให้ลองปรึกษาใช้บริการจากบริษัทรับสร้างบ้านแบบครบวงจรแทนก็ได้ เพราะบริษัทเหล่านี้ ส่วนมากจะมีบุคลากร ผู้รับเหมา ที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องบ้าน ไม่ว่าจะเป็น วิศวกร, สถาปนิก, ช่างเฉพาะทาง ซึ่งพร้อมช่วยให้คุณได้งานตรงตามมาตรฐาน แข็งแรง มั่นคง ปลอดภัย ที่สำคัญควบคุมงบประมาณไม่บานปลายอีกด้วย นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย

 

ได้บ้านในฝันตามงบประมาณ ราคายุติธรรม ช่างผู้รับเหมาไม่ทิ้งงาน

กด >> รับสร้างบ้าน

 

 

สิ่งที่คุณจะได้รับเมื่อเลือกบริษัทรับสร้างบ้านที่มีคุณภาพ

1. มีเอกสารและหลักฐานให้อุ่นใจ

สัญญาจ้างถือเป็นหัวใจสำคัญที่สุดของการจ้างงานก่อสร้างและมีผลทางกฎหมาย คุณสามารถอุ่นใจได้เลยเมื่อได้รับสัญญาจ้างที่ลงนามกันอย่างถูกต้องระหว่างตัวคุณกับผู้รับเหมา เพราะหากมีการตุกติกหรือหนีงานขึ้นมา คุณก็สามารถใช้สัญญาจ้างและหลักฐานทั้งหมดในการฟ้องร้องเอาผิดต่อผู้รับเหมาได้โดยไม่ต้องนั่งเข่าทรุดน้ำตาตกใน

2. สามารถติดตามงานและค่าใช้จ่ายได้

บริษัทรับสร้างบ้านราคาถูกนั้นมีอยู่ทั่วไป แต่การหาบริษัทรับสร้างบ้านราคาถูกและมีคุณภาพนั้นคุณจะได้รับก็ต่อเมื่อจ้างผู้รับเหมาที่ทำงานได้มาตรฐาน เพราะคุณจะสามารถติดตามความคืบหน้าของงาน การใช้วัสดุต่าง ๆ ที่มีคุณภาพ และตรวจสอบค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นระหว่างก่อสร้าง แม้ว่าจะต้องทำการบ้านหาผู้รับเหมาให้หนักสักนิด แต่ผลที่ได้นั้นคุ้มค่ามากจริง ๆ

3. แบ่งชำระเป็นงวดตามความคืบหน้า

ไม่ต้องกลัวผู้รับเหมาสร้างบ้านหนีหายไม่พูดไม่จาพร้อมกับเงินก้อนใหญ่ เพราะบริษัทรับสร้างบ้านที่ดีและมีคุณภาพย่อมต้องจริงใจกับคุณด้วยการให้แบ่งจ่ายเป็นงวดตามความคืบหน้าของงาน (ถ้าไม่ยอมคุณก็เลือกผู้รับเหมาใหม่ได้เลย) แถมการจ่ายเป็นงวดยังแบ่งเบาภาระทางการเงิน ไม่ต้องถอนเงินก้อนใหญ่ออกจากบัญชีของคุณด้วย

4. ลดปัญหาระหว่างและหลังการก่อสร้าง

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัญหาจุกจิกในการก่อสร้างมีโอกาสเกิดขึ้นได้เสมอ แต่ถ้าคุณเลือกผู้รับเหมาก่อสร้างที่มีคุณภาพ พวกเขาก็จะป้องกันและรับมือกับปัญหาเหล่านั้นได้อย่างมีมาตรฐาน ยิ่งถ้าเป็นบริษัทที่เคยมีผลงานมากมาย ประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนานก็ยิ่งช่วยลดปัญหาทั้งระหว่างและหลังการก่อสร้างให้คุณได้อย่างแน่นอน

ผู้ที่กำลังคิดจะหาผู้รับเหมาต่อเติมบ้าน หรือบริษัทรับสร้างบ้านไม่ควรมองหาแต่บริษัทรับสร้างบ้านราคาถูกเพียงอย่างเดียว แต่ต้องมองหามาตรฐานและคุณภาพที่ดีจากผู้รับเหมาเหล่านั้นด้วย เพราะเงินที่เสียไปทุกบาททุกสตางค์ในวันนี้จะกลายเป็นบ้านที่เรารักไปอีกหลายสิบปี

 

เกี่ยวกับ บริษัทรับเหมาสร้างบ้าน TAMPBUILDER

ประวัติความเป็นมา

นับตั้งแต่พุทธศักราช 2494 ที่คุณปู่ เริ่มอาชีพรับเหมาก่อสร้าง สร้างบ้าน อาคาร ปรับปรุง ตกแต่ง ซ่อมแซม สิ่งก่อสร้างต่างๆ รวมถึงวัดวาอาราม จนมาถึงรุ่นพ่อ จวบจนปัจจุบัน รุ่นลูกมาสานต่อ ต่อยอดงานบริการโดยอาศัยระบบออนไลน์ เริ่มทำเว็บไซต์เพื่อรับงานทั่วประเทศ อย่างจริงจังเมื่อปี พุทธศักราช 2564 ในชื่อ แทมป์บิวเดอร์ (TAMPBUILDER)

เรามีผลงานการก่อสร้างนับเฉพาะบ้านเป็นจำนวนมากกว่า 500 หลัง โดยปัจจุบันบ้านทุกหลังเราวางแผนร่วมกับลูกค้า ทำงานร่วมกับสถาปนิกและวิศวกร เพื่อให้ได้บ้านที่ลูกค้าต้องการ สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการ อีกทั้งยังได้คุณภาพ ความแข็งแรงของระบบโครงสร้างตามมาตรฐานสากล

เรามีแบบบ้านให้เลือกหลากหลาย หรือ ลูกค้าอาจจะมีแบบให้เราทำตามก็ได้ ที่สำคัญ คือ เรามีบริการจากทีมงานสถาปนิกและวิศวกรมืออาชีพพร้อมให้คำปรึกษาในทุกขั้นตอน ระหว่างการปลูกสร้างอย่างใกล้ชิด

 

สถาปนิกมืออาชีพออกแบบบ้านตามสไตล์คุณ วิศวกรเซ็นต์เพื่อยื่นขออนุญาต

กด >> รับออกแบบบ้าน รับเขียนแบบบ้าน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

error: Content is protected !!